5 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Thái độ sống tích cực, lối sống và làm việc đều được xem là “Quy tắc vàng” được cả thế giới học tập. Đặc biệt các bà mẹ Nhật cũng có những phương pháp dạy con “khác người” để khi lớn lên chúng trở thành những cô gái – chàng trai lý tưởng. Hãy cùng MTsecret tìm hiểu 5 quy tắc vằng này là gì nhé.

1. Nuôi dưỡng tinh thần gắn kết nhưng không phải là việc ôm ấp

Sự gần gũi này còn thể hiện ở cách ngủ trong gia đình, bố mẹ nằm 2 bên, con nằm ở giữa. Bố hoặc mẹ có thể thay phiên tắm bồn cùng với con mình. Đó là cách họ thể hiện sự yêu thương, Nhưng đặc biệt hơn là họ vẫn thường cho con đi chơi ngoài tuyết, bay nhảy khắp nơi khi trời nắng thay vì bị nhốt trong như đang sống trong lồng kính.

Nuôi dưỡng tinh thần gắn kết thay vì nuôi trong lồng kính

2. Dạy con phải biết nghĩ cho người khác

Mình vì mọi người – mọi người vì mình. Đây là đức tính đặc biệt của người Nhật mà cả thế giới phải nể phục. Để làm được như vậy, ngay từ khi còn rất nhỏ các bé đã được mẹ dạy rất kỹ điều này. Điều này thể hiện đặc biệt ở chỗ công cộng, không được làm ồn ào ảnh hưởng đến mọi người.

3. Đừng lo lắng thái quá việc trẻ thích hợp với cái gì

Khi ra khỏi nhà, các bà mẹ Việt Nam rất lo lắng cái này không hợp với con, cái kia con không thích,…. Cái này ảnh hưởng đến sự phát triển của con, cái kia sẽ làm hỏng tâm hồn trong sáng của bé.

Hãy cho trẻ có cơ hội được tự do khám phá là cách mẹ Nhật vẫn làm

Nhưng đối với người Nhật Bản họ sẵn sàng cho con biết tất cả điều con cần và để con tự khám phá mọi điều trên thế giới dù trắng hay đen.

4. Kể những câu chuyện cổ tích và so sánh với thế giới thực tế

Đây là cách dạy con rất hiệu quả của người Nhật bản và đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Trẻ em vốn rất thích nghe những câu truyện cổ tích công chúa và hoàng tử. Từ những câu chuyện ấy mẹ có thể nói cho con nghe về cuộc sống thực tế như thế nào. Nhưng bài học gì chúng ta phải rút ra sau khi nghe truyện,…

Đừng để câu chuyện dừng lại ở 1 câu chuyện. Hãy dạy con biết nhìn xa hơn, rộng hơn từ một vấn đề trong sách vở và vận dụng vào cuộc sống như thế nào.

5. Dạy trẻ hành động độc lập

Điều này rất ít thấy ở những bà mẹ Việt Nam. Họ luôn con cái còn rất nhỏ, không thể làm gì, có làm thì cũng sẽ hỏng thà mình làm luôn cho nhanh. Nhưng những điều đó đã vô tình làm hư con, thậm chí khiến con không thể tự lập mỗi khi không có người thân bên cạnh.

Hãy dạy chọn biết cách tự lập từ khi còn nhỏ

Ở Nhật Bản, họ buộc con mình phải làm những gì có thể làm, để mặc cho 2 đứa trẻ tự mình giải quyết vấn đề khi có xung đột xảy ra. Bác Hồ từng nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình”. Dù con bạn còn nhỏ những cũng có thể làm được những việc đơn giản, hãy dạy con biết cách chăm sóc bản thân và giải quyết những vấn đề mình gây ra.

Đây là cách tốt nhất để còn có thể trưởng thành và đứng vững trên đôi chân của mình khi con lớn lên. Hy vọng với những cách dạy con kiểu mà Minh Thảo JSC chia sẻ sẽ giúp ích cho chị em có những phương pháp dạy con tốt nhất, để trở thành những cô gái – chàng trai lý trưởng thành thực sự trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline bán hàng0964064005